[Introduction] Self Development by using Myers-Briggs System

 

มีใครรู้บ้าง ว่า Myers-Briggs Theory หรือที่หลายๆ คนเรียกกันว่า 16 Personalities ไม่ใช่แค่เครื่องมือสำหรับบ่งชี้บุคลิคภาพและลักษณะนิสัย แต่สามารถเป็นเครื่องมือสำหรับพัฒนาตัวเองได้ด้วย ??

.

หรือที่จริงถามคำถามผิด เราควรจะถามว่า มีใครรู้จัก Myers-Briggs Theory บ้าง ใช่หรือเปล่า ฮาาา 

.

เรื่องของ Myers-Briggs Theory/System แล้วแต่ใครจะเรียก หรือจะเรียก MBTI หรือแม้กระทั่ง 16 Personalities ทั้งหมดมันก็คือเรื่องเดียวกัน คือทฤษฎีของการแบ่งคนออกเป็น 16 ประเภท ผ่านลักษณะการเชื่อมโยงทางความคิดในสมองที่เกี่ยวข้องกับการรับรู้ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘Cognitive Function’ ซึ่งมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

.

แค่เริ่มก็รู้สึกลึกลับซับซ้อนพิลึกเนอะ เอาเป็นว่าถ้าพูดให้ง่ายๆ เลยก็คือการแบ่งบุคลิกภาพของคนออกเป็น 16 อย่างนั่นแหละ ซึ่งส่วนใหญ่บ้านเราตอนนี้ก็ใช้แบบทดสอบบุคลิกภาพเหล่านี้เพื่อพัฒนาทีมงาน ใครทำงาน HR คงต้องรู้จักดี ไม่ว่าจะเป็น Myers-Briggs หรือ Enneagram ที่เป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบด้านบุคลิกภาพของมนุษย์ ส่วนตัวเราชอบ Myers-Briggs มากกว่า แต่ Enneagram ก็มีความน่าสนใจของมันอยู่ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังทีหลัง 

.

หลายคนชอบใช้ Myers-Briggs เพื่อทดสอบว่าคนแต่ละคนมีความชอบ มีความเป็นตัวของตัวเองในรูปแบบไหน เพื่อที่จะได้หางานที่ตรงกับบุคลิกภาพของตัวเองมากที่สุด ถามว่ามันใช่ไหม มันก็ใช่นะ คือแบบทดสอบนี้สามารถตอบคำถามได้ว่าเราควรจะทำงานที่เกี่ยวกับอะไรถึงจะมีความสุข แต่เอาตรงๆ ว่า ถ้าคุณใช้มันเพื่อแค่เอาไว้ดูว่าจะทำงานอะไรดีให้เหมาะกับชีวิตของคุณ มันดูมีความเสียของมากเลย เพราะแบบทดสอบนี้สามารถช่วยคุณได้มากกว่านั้นมากๆ รวมไปถึงการช่วยให้ตัวเองสามารถรู้ข้อดีข้อเสียของตนเองและช่วยให้เราสามารถพัฒนาตัวเองไปข้างหน้าได้อีกด้วย 

.

ก่อนอื่น ใครอยากจะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ให้ไปทำแบบทดสอบให้เรียบร้อยก่อนว่าตัวเองเป็นคนไทป์ไหน โดยไปที่เว็บไซต์ www.16personalities.com เลือกภาษาไทย แล้วลงมือทำได้เลยจ้า ส่วนผลลัพธ์ ทุกคนจะได้ออกมาเป็นตัวอักษรเรียงกัน 4 ตัว ซึ่งสามารถบอกถึง Cognitive Function ของคุณได้ 

.

เราจะค่อยๆ เขียนเรื่องนี้ไปเรื่อยๆ ส่วนตัว ข้อมูลส่วนใหญ่ที่ได้เรียนรู้มา มาจาก www.personalityhacker.com คือ จะบอกว่า ใครสนใจเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น รวมไปถึงสนใจที่จะเข้าใจว่าสมองของมนุษย์ในแต่ละคนมีการทำงานแบบไหน เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมกับคนอื่นๆ อย่างมีความสุขมากขึ้น เรียนรู้เรื่องนี้เถอะ มันดีมาก และใครรู้ภาษาอังกฤษก็ลองเข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์นี้ได้ มันดีมากสุดๆ 

.

ตอนหน้า เราจะมาคุยกันถึงตัวอักษร 4 ตัว ว่ามันหมายความว่าอะไร แล้วมาดูกันว่ามันตรงหรือไม่ตรง หึหึ

.

 

Mei

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s