When I’d been to Hong Kong

8-13 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่ไปฮ่องกงด้วยตัวเอง หลังจากที่ผ่านมาไปกับทัวร์โดยตลอด (แต่โดยตลอดนั่นก็คือ ไปเมื่อตอนอายุ 10 ขวบครั้งหนึ่ง ได้ตั๋วฟรีไปเที่ยวฮ่องกงครั้งหนึ่ง และไปกับบริษัทอีกครั้งหนึ่ง ทั้งหมดนั่นคือไปกับทัวร์)

ไปรอบนี้ ที่จริงก็ไม่ได้ไปเที่ยวอะไร หรือจะว่าตามตรง ส่วนตัวก็ไม่ได้รู้สึกว่าฮ่องกงมีอะไรให้เที่ยว รอบนี้ไปงาน RISE Conference สิ่งที่ทำก็คือหมกตัวในงานมันตั้งแต่ 8 โมงเช้า ยัน 5 โมงเย็น ซึ่งจะว่าไปมันก็สนุกดี ได้เห็นได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง แต่เนื่องจากเค้าเขียนเรื่อง RISE Conference แบบ จริงจังไปแล้ว เราก็จะไม่พูดถึงเรื่องนั้นอีก ฮาาา ใครอยากรู้ว่างานมันดียังไง ไปอ่านได้ที่ลิงค์นี้ฮับ

RISE Conf 2018

อื่นๆ นอกจากการไปฟังสัมมนาดูงาน ก็ไม่ได้มีอะไรมาก นอกจาก กิน กิน แล้วก็กิน

ที่จริงตั้งความหวังกับเรื่องของกินที่ฮ่องกงไว้สูงนะ แต่ปรากฏพอได้ไปกินจริงกลับรู้สึกเฉยๆ มากๆ แถมยังรู้สึกโดนผงชูรสทำร้ายจนลิ้นแห้งไปหมดด้วย ที่ประทับใจสุดมีอยู่อย่างเดียว คือร้านขนมแถวๆ ถนนจอร์แดน  แต่อย่าถามว่าชื่อร้านอะไร จำไม่ได้ รู้แต่ว่ามีคนรีวิวไว้มากมายในอินเตอร์เน็ต

หน้าตาก็มาประมาณนี้ อร่อยมากกก โดยเฉพาะงาดำ

IMG_0969

นอกนั้นก็อร่อยอยู่ในขั้นปกติ ไม่ถึงขั้นเว่อร์วังอลังการ แต่ถ้าจะมีอะไรที่ชอบมากกว่าประเทศไทยนิดหน่อยก็คงเป็นแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ทำออกมาแตกต่างจากไทย

หมดเรื่องของกิน ก็เป็นเรื่องการเดินทาง เนื่องจากสถานที่จัดงานนั้นอยู่ตรงข้ามฝั่งชิมซาจุ่ย ก็เลยได้ขึ้นเรือเกือบทุกวัน ส่วนตัวคือชอบ เพราะคนน้อย และมันถูกมากกกกกก 2.7 เหรียญ ต่อเที่ยว เทียบกับรถไฟใต้ดินราคา 9.xx  ยอมทนเดินๆ เอาหน่อย 10-15 นาทีถือว่าคุ้ม เพราะเดินก็ไม่ลำบากอะไร แต่หากจะใช้รถไฟใต้ดินก็สะดวก ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่การคมนาคมขนส่งของเขาอยู่ในขั้นสมควรยกย่อง ประเทศไทยควรจะเอาเขาเป็นแบบอย่าง

สรุปแล้ว สำหรับฮ่องกง ถ้ามาเพราะมีจุดประสงค์อะไรบางอย่าง เช่น มาดูงาน มาทำงาน หรือมาช้อบปิ้ง ก็ต้องถือว่าโอเคนะ แต่ถ้าตั้งใจจะมาเที่ยว แบบ เที่ยวจริงๆ รู้สึกว่า ไม่เห็นจะมีที่ไหนให้เที่ยวเลย ฮ่องกงเป็นเกาะเล็กที่มีตึกเต็มไปหมด แถมคนยังเยอะเต็มไปหมด เห็นแล้วเวียนหัวพิลึก ของกินก็ถ้ากินอยู่ไม่กี่มื้อมันก็ไหว แต่ถ้าจะต้องกินเป็นประจำเห็นจะต้องขอลา ไม่ใช่ว่ามันไม่อร่อย แต่เพราะปริมาณผงชูรสที่น่าสะพรึงมากกว่า ที่ทำให้ต้องขอยกธงขาว กลับมากินข้าวบ้านเราดีกว่า

รวมๆ ใครขามีแรงและชอบตึกชอบเมืองชอบคนล่ะก็ แนะนำว่าฮ่องกงค่ะ มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะคุณจะได้เตินเยอะ ท่ามกลางคนและตึกสูง แต่หากใครไม่ชอบความวุ่นวาย ก็อย่ามาเลยฮ่องกง เตือนด้วยความหวังดีจริงจริง

 

Mei

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s