When you are slapped

 

เมื่อไม่นานมานี้โชคดีได้มีโอกาสฟังบทสัมภาษณ์ Ronnie Chan มหาเศรษฐีชาวฮ่องกงที่มีสัญชาติอเมริกัน มีหลายอย่างที่ฟังแล้วรู้สึกชอบมากๆ แต่ที่ชอบมากที่สุดคงเป็นความเห็นของเขาที่มีต่อสหรัฐอเมริกา เขากล่าวโดยรวมๆ ได้ใจความประมาณนี้ว่า

‘มันเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากๆ ว่าประเทศจีนไม่ได้ต้องการเป็นอันดับ 1 บนโลกใบนี้ ทูตจีนเองก็เคยกล่าวว่าจีนนั้นไม่อยากเป็นอันดับ 1 เพราะต้นทุนของการเป็นอันดับ 1 นั้นมันสูงมาก สิ่งที่ประเทศจีนทำก็แค่ต้องการพัฒนาตัวเองขึ้นมา ประเทศจีนเคยเป็นประเทศที่ล้าหลังที่สุด จึงต้องตั้งหน้าตั้งตาพัฒนาประเทศ แต่เมื่อไหร่ไม่รู้ที่พอเงยหน้าขึ้นมาอีกที ก็พบว่าตนเองกลายเป็นประเทศอันดับ 2 ไปแล้ว

เมื่อเป็นอันดับ 2 สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หันไปทางซ้าย ก็ถูกเบอร์หนึ่งตบกลับ หันไปทางขวา ก็ถูกเบอร์หนึ่งตบกลับมา ประเด็นคือ เมื่อคนเราถูกตบหลายๆ ครั้งเข้า ความอดทนมันก็หมดลงเช่นกัน

ที่ผ่านมาไม่ใช่ว่าประเทศจีนไม่มองหาความร่วมมือจากสหรัฐอเมริกา ตอนแรก ประเทศจีนก็รู้ดีว่าเรื่อง Innovation นั้น สหรัฐอเมริกาเก่งที่สุด จึงได้เข้าไปซื้อชิพต่างๆ จากบริษัทสหรัฐ แต่เมื่อบริษัทจีนเริ่มเติบโตและมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว สหรัฐก็เริ่มกีดกันไม่ให้บริษัทชิพจากสหรัฐขายให้กับจีน คำถามคือ แล้วจะให้ประเทศจีนทำอย่างไรถ้าไม่ใช่เริ่มพัฒนาเองผลิตเอง พอจีนเริ่มพัฒนาเองผลิตเอง คราวนี้ สหรัฐก็ไร้สิทธิ์ไร้เสียงต่อประเทศจีนโดยสิ้นเชิง

เคสนี้ไม่ใช่แค่เคสเดียว แต่ยังมีเรื่องราวแบบนี้อีกหลายต่อหลายครั้ง ดังนั้น การพัฒนาทางเทคโนโลยีอันรวดเร็วของจีน จะว่าไปก็ต้องขอบคุณสหรัฐอเมริกาที่เป็นหนึ่งในตัวช่วยผลักดัน’

ที่ลุงแกพูดมาทั้งหมดก็มีเหตุผลฟังได้เลยทีเดียว การทำ Trade Wars ล่าสุดนี้ก็เป็นการรุมตบจีนครั้งใหญ่จากสหรัฐอเมริกา การผลักดันครั้งนี้จะทำให้เกิดผลอะไรขึ้นบ้างในอนาคตเป็นเรื่องที่น่าติดตามมาก

ล่าสุด มีรายงานข่าวออกมาแล้วว่าเกษตรกรผู้ปลูกถั่วเหลืองของสหรัฐกำลังเผชิญปัญหาราคาถั่วเหลืองตกต่ำ และหวงงวดนี้ไปตกที่บราซิล ซึ่งถั่วเหลืองราคาพุ่งสูง งานนี้ใครเพลี่ยงพล้ำก่อนมีสิทธิ์ถึงฆาตได้เลยเชียว น่าสนุกไม่เบาเนอะ หึหึ

 

Mei

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s